เครื่องปั๊มน้ำนมใช้แบบไหนดี

By: | Tags: | Comments: 0 | October 22nd, 2018

                 เครื่องปั๊มน้ำนมใช้แบบไหนดี

เพราะนมแม่เป็นอาหารที่ดีที่สุดสำหรับทารก และถ้าคุณมั่นใจแล้วว่า“จะต้องเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ให้ได้ ไม่ว่าจะยังไงก็จะสู้ให้ถึงที่สุด เพื่อลูกจะได้กินนมเรา” ถ้าเป็นเช่นนี้ล่ะก็ คุณก็ควรจะมีเครื่องปั๊มนมดีๆ สักเครื่องมาเป็นผู้ช่วย เพราะอุปกรณ์นี้สามารถช่วยคุณได้ในหลายๆ เรื่อง ทั้งการกระตุ้นเพื่อเพิ่มปริมาณน้ำนม ช่วยรักษาปริมาณน้ำนมให้คงอยู่ในกรณีที่ลูกดูดไม่ได้ ช่วยทำ stock น้ำนม ในกรณีที่คุณแม่จะต้องออกไปทำธุระข้างนอกหรือว่ากลับไปทำงานประจำตามปกติ

                 เครื่องปั๊มนมแบบไหนที่เหมาะกับคุณมากที่สุด
แม้ว่าเครื่องปั๊มนมจะมีหลากหลายรูปแบบและรุ่น แต่สามารถแบ่งออกเป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ คือ แบบใช้ไฟฟ้า/ถ่านแบตเตอรี่ และแบบปั๊มมือ สำหรับแบบไฟฟ้า/ถ่านแบตเตอรี่หากแบ่งตามจำนวนเต้าปั๊มก็แยกได้เป็น ปั๊มคู่ กับ ปั๊มเดี่ยว โดยปกติแบบปั๊มมือจะมีราคาถูกและย่อมเยากว่าแบบไฟฟ้า/ถ่านแบตเตอรี่

                 สำหรับการเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมนั้น นอกจากเรื่องของงบประมาณแล้ว คุณแม่ควรต้องพิจารณาความตั้งใจในการให้นมแม่ และลักษณะการใช้ชีวิตเป็นหลักดังนี้

                 กรณีของคุณแม่เต็มเวลา ที่เลี้ยงลูกเองอยู่กับบ้านตลอดเวลา เครื่องปั๊มนมอาจจะไม่ใช่สิ่งที่จำเป็นนัก เพราะสามารถให้ลูกทานนมจากอกได้ตลอดเวลาที่ต้องการ แต่ในความเป็นจริง บางครั้งคุณแม่ก็อาจจะมีความจำเป็นที่ต้องออกไปข้างนอก  หรือต้องห่างจากเจ้าตัวน้อยบ้าง เช่น ออกไปทำธุระส่วนตัว ทำผม ทำเล็บ พบปะเพื่อนฝูง เพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดที่ต้องขลุกกับเจ้าตัวน้อยมานานๆ  หรืออาจจะไม่สบาย ไม่ควรอยู่ใกล้ชิดลูก ดังนั้น สต๊อกน้ำนมแม่ จึงเป็นสิ่งที่ควรมีติดไว้ ในกรณีของคุณแม่เต็มเวลา อาจจะพิจารณาเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมแบบมือไว้ติดบ้าน สำหรับใช้ชั่วครู่ชั่วคราว แต่หากคุณแม่ตั้งใจจะให้นมแม่แก่น้องไปให้นานที่สุด ปั๊มนมไฟฟ้าแบบเต้าเดียว อาจจะเป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะสามารถปั๊มได้รวดเร็ว ไม่เมื่อยมือ ทั้งยังปั๊มได้บ่อยตามต้องการอีกด้วย

                 สำหรับคุณแม่ทำงาน ที่มีความประสงค์จะให้นมแม่แก่เจ้าตัวน้อยไปนาน ๆ เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าแบบปั๊มคู่รุ่นใหญ่ ดูจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด เพราะประหยัดเวลาในการปั๊มได้ถึงครึ่งหนึ่งของการใช้ปั๊มมือ เช่น ปั๊มข้างละ 15 นาที การใช้ปั๊มมือ อาจจะต้องปั๊มนานถึง 20-30 นาที จึงจะเท่ากับการใช้ปั๊มไฟฟ้า 15 นาที ดังนั้นหากต้องปั๊ม 2 เต้า ก็ต้องใช้เวลาถึง 40-60 นาทีเลยทีเดียว หากใช้ปั๊มไฟฟ้าแบบปั๊มเดี่ยว ก็ต้องใช้เวลา 30 นาทีเป็นต้น อย่างไรก็ตามข้อเสียของเครื่องปั๊มนมรุ่นใหญ่ก็คือ ไม่สะดวกต่อการพกพา  นอกจากนี้บางรุ่นก็ไม่สามารถใช้ถ่านได้ ต้องใช้ไฟอย่างเดียว   คุณต้องพิจารณาด้วยว่า ในที่ทำงาน มีสถานที่ให้คุณทำการปั๊มนมได้อย่างสะดวกหรือไม่  ถ้าต้องปั๊มในห้องน้ำ  อาจจำเป็นต้องใช้แบบมือ หรือมอเตอร์รุ่นเล็กแทน
                 คุณสมบัติของเครื่องปั๊มนมที่ควรพิจารณา
                 เครื่องปั๊มนมแต่ละยี่ห้อแต่ละรุ่นมีคุณภาพไม่เหมือนกัน  ปัจจัยที่ควรพิจารณาในการเลือกเครื่องปั๊มนมได้แก่
                 ประสิทธิภาพของแรงดูดและรอบดูด  เครื่องปั๊มนมที่ดี คือเครื่องปั๊มนมที่มีจังหวะการปั๊มเลียนแบบการดูดของทารกปรับแรงดูดได้ตามความต้องการของผู้ใช้เครื่องปั๊มนมที่ดีจะต้องมีแรงดูด (Suction Strength) อย่างน้อย 200 mmHg รอบการดูดอย่างน้อย 40-60 รอบต่อนาทีจึงจะใกล้เคียงการดูดของทารกในช่วง 6-12 สัปดาห์แรก ถ้าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นไปด้วยดีร่างกายมักจะผลิตน้ำนมได้เกินกว่าความต้องการของทารก การปั๊มนมในช่วงนี้จะค่อนข้างง่ายและได้ปริมาณมากแม้ว่าจะใช้เครื่องปั๊มนมที่มีรอบดูดต่ำกว่า 40 ครั้งต่อนาทีก็ใช้ได้แต่เมื่อร่างกายเริ่มปรับตัวแล้วเครื่องปั๊มนมที่มีรอบดูดต่ำกว่า 40 ครั้งต่อนาทีจะทำให้ปั๊มนมไม่ออก  ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องปั๊มนมนานกว่า 4 เดือนขึ้นไปควรเลือกซื้อเครื่องปั๊มนมที่มีรอบดูดมากกว่า 40 ครั้งต่อนาทีขึ้นไป

                 ขนาดของเครื่องปั๊ม  คุณแม่ที่ทำงานประจำจะต้องปั๊มน้ำนมที่ทำงานวันละ 2-4 ครั้งเป็นอย่างน้อย การขนย้ายเครื่องปั๊มน้ำนมไป-กลับทุกๆวันนานหลายเดือนก็ควรพิจารณาถึงขนาดของเครื่องปั๊มนมด้วยว่าขนย้ายสะดวกหรือไม่ คุณแม่ที่ใช้รถส่วนตัวขนาดของเครื่องอาจจะไม่ใช่ปัญหาใหญ่แต่ถ้าใช้รถสาธารณะอาจจะต้องหาเครื่องที่กะทัดรัด พกพาสะดวกมากกว่า
พลังงานที่ใช้กับเครื่องปั๊ม  เครื่องปั๊มนมบางรุ่นใช้ไฟบ้านได้อย่างเดียว บางรุ่นใช้ได้ทั้งไฟบ้านและถ่านแบตเตอรี่ บางรุ่นมีสายชาร์จสำหรับใช้ในรถยนต์ได้ด้วย ถ่าน แบตเตอรี่ที่ใช้ก็มีทั้งแบบชาร์จได้หรือใช้แล้วทิ้ง   ถ้าสถานที่ปั๊มไม่มีปลั๊กไฟให้เสียบก็ต้องพิจารณาเครื่องที่ใช้ถ่านแบตเตอรี่ได้

                 เสียงของเครื่องปั๊มนม  เครื่องปั๊มนมไฟฟ้าทำงานด้วยกลไกของมอเตอร์เครื่องที่มีมอเตอร์ขนาดใหญ่เสียงจะเบากว่าเครื่องที่มีมอเตอร์ขนาดเล็ก ต้องพิจารณาว่าสถานที่ปั๊มนมของเรานั้นเป็นส่วนตัวหรือไม่ถ้าไม่เป็นส่วนตัวอาจต้องระวังเสียงเครื่องปั๊มที่อาจไปรบกวนผู้อื่น

                 การบริการหลังการขาย  เครื่องปั๊มนมเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องใช้งานเป็นประจำอาจจะเกิดขัดข้องหรือใช้งานไม่ได้เช่นเดียวกับเครื่องไฟฟ้าทั่วไปแต่การต้องหยุดปั๊มนมเพราะเครื่องเสียนั้นอาจสร้างปัญหาได้มากกว่าที่คิดโดยเฉพาะคุณแม่ที่ลูกไม่ดูดเต้ายิ่งต้องระวังให้มากเพราะการหยุดปั๊มนมแม้แค่ 1-2 วัน ก็จะทำให้ปริมาณน้ำนมลดลงมากในทันที ดังนั้นจึงควรซื้อเครื่องปั๊มนมจากร้านที่มีบริการหลังการขายที่รวดเร็ว และควรจะมีปั๊มมือสำรองไว้กรณีฉุกเฉินด้วย

                 เครื่องปั๊มนมดีๆช่วยให้การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ง่ายขึ้น เครื่องปั๊มนมไม่ดีทำให้เจ็บและเสียเงินเปล่า  ก่อนซื้อจึงควรตรวจสอบข้อมูลหรือสอบถามจากผู้รู้หรือผู้ที่เคยใช้แล้วพิจารณาว่าแบบไหนเหมาะกับตัวเองมากที่สุด   หลายคนอาจมีความรู้สึกว่าเครื่องปั๊มนมโดยเฉพาะอย่างยิ่งแบบไฟฟ้า/ถ่านแบตเตอรี่มีราคาแพง  ถ้าคิดเช่นนั้นให้คุณแม่ลองเปรียบเทียบกับเงินที่จะประหยัดได้จากการไม่ต้องซื้อนมผสมปีละสองสามหมื่นบาทรวมทั้งค่าใช้จ่ายในการรักษาลูกที่ภูมิต้านทานไม่ดี ไม่แข็งแรง ป่วยบ่อยเพราะไม่ได้กินนมแม่  หากพิจารณาในมุมนี้ เครื่องปั๊มนมจึงอาจไม่ใช่ของฟุ่มเฟือยแต่ถือเป็นการลงทุนเพื่อสุขภาพและพัฒนาการของลูกในระยะยาว

You must be logged in to post a comment.