การเลือกใช้สนับเข่าเมื่อเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

By: | Tags: | Comments: 0 | April 27th, 2017

             การเลือกใช้สนับเข่าเมื่อเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม

             เมื่อเวลาผ่านไป โรคข้อเข่าเสื่อมจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างภายในข้อเข่าเพิ่มขึ้น ไม่เพียงแต่ กระดูกอ่อนผิวข้อเท่านั้นที่จะมีการสึกหรอ ส่วนปลายกระดูกของต้นขาและส่วนต้นของกระดูกหน้าแข้งที่ประกอบกันเป็นข้อเข่าก็มีการเปลี่ยนแปลงเช่นกัน โดยกระดูกจะบานออก หรือที่เรารู้จักกันในอาการ “กระดูกงอก (Bone spur)” นั่นเอง อีกทั้งยังมีผลต่อเอ็นภายในข้อ รวมทั้งมีกล้ามเนื้อรอบเข่าลีบเล็กลงจากปฏิกิริยาในร่างกาย โครงสร้างทั้งภายในและภายนอกเข่าเหล่านี้ มีส่วนสำคัญในการควบคุมความมั่นคงของเข่า ดังนั้นเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงในเชิงถดถอยของโครงสร้างเหล่านี้ ย่อมมีผลต่อความมั่นคงของข้อเข่าที่จะลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

             ในกรณีเช่นนี้ผู้ที่มีอาการรุนแรงข้อเข่าหลวม เสียความมั่นคงของเข่า และมีอาการปวดเข่า จึงมักได้รับคำแนะนำให้ใส่สนับเข่าหรือปลอกรัดเข่า เพื่อป้องกันไม่ให้มีการเคลื่อนไหวของข้อเข่ามากเกินไป สนับเข่าจะช่วยกระชับข้อ ทำให้เข่ามั่นคงขึ้นและอาจทำให้อาการปวดลดลงได้

             รูปแบบของสนับเข่า
             1.ชนิดที่ทำจากผ้ายืดหรือปลอกรัดเข่าแบบยางยืด ใช้สำหรับในกรณีที่ต้องการกระชับหัวเข่า เพิ่มความมั่นคงให้กับข้อเข่า หรือต้องการรักษาความอบอุ่นให้กับหัวเข่า ป้องกันเข่าจากการถูกความเย็นจนทำให้การไหลเวียนโลหิตรอบๆเข่าไม่สะดวก เกิดความเจ็บปวดได้ง่ายขึ้น

             2.ชนิดที่ทำจากผ้ายืดแต่มีแกน ซึ่งอาจเป็นแกนเหล็ก พลาสติก หรือซิลิโคน อยู่ด้านข้าง ใช้สำหรับผู้ป่วยหลังผ่าตัดเข่า ที่ต้องการจำกัดการเคลื่อนไหวและอาจช่วยรับน้ำหนักได้บางส่วน หรืออาจใช้ในผู้ที่มีอาการเข่าเสื่อมมาก
กล้ามเนื้อรอบเข่าจะอ่อนแรง ทำให้เข่าอ่อนแอ สนับเข่าชนิดนี้ก็จะช่วยพยุงกล้ามเนื้อรอบหัวเข่าได้มากขึ้น ช่วยประคองหัวเข่า ช่วยให้เข่ามีความมั่นคง การรับน้ำหนักตัวดีขึ้นกว่าแบบแรก

             โดยในแต่ละชนิดอาจมีการออกแบบให้มีช่องเปิดบริเวณลูกสะบ้า เพื่อให้สามารถรองรับลูกสะบ้าอย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่มีอาการกล้ามเนื้อเข่าอ่อนแรง ลูกสะบ้าไม่ปกติ หรืออาจจะมีแผ่นนุ่มมารองรับลูกสะบ้า ที่ช่วยกระชับ รองรับและลดแรงกระแทกของลูกสะบ้ามากขึ้น

             ข้อควรระวังในการใช้สนับเข่า
             1.ไม่ควรใส่ตลอดเวลา ควรถอดออกเมื่อไม่ต้องยืนหรือเดินมาก เพราะการใส่นานๆอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง และไม่ได้เคลื่อนไหวเต็มที่ ทำให้เกิดข้อติด และโครงสร้างเข่าอ่อนแอลง บาดเจ็บง่ายขึ้น ผู้ใช้สนับเข่าจึงควรมีการบริหารกล้ามเนื้อหน้าขาและกล้ามเนื้อรอบเข่าเป็นประจำทุกวัน

             2.การเลือกซื้อขนาดของสนับเข่า ไม่ควรประมาณโดยการใช้สายตา ไม่ควรเทียบจากว่าตนเองเคยใช้ขนาดไหน เนื่องจากผู้ผลิตสนับเข่าแต่ละรายจะมีมาตรฐานของ Size ที่แตกต่างกัน Size M ของสนับเข่าเครื่องหมายการค้าหนึ่ง อาจจะเป็น Size L ของสนับเข่าเครื่องหมายการค้าที่ต่างกัน ดังนั้นผู้ใช้จึงควรเลือกซื้อโดยการวัด
ความยาวของเส้นรอบวงรอบหัวเข่า พร้อมด้วยความยาวของเส้น รอบวงของต้นขา ก็จะทำให้ได้สนับเข่าที่กระชับเหมาะสมกับผู้ใช้

             3.ผู้ใช้บางคนอาจมีอาการแพ้ยางยืด ทำให้เกิดผื่นคัน เสียดสีและเกิดเป็นแผลง่าย จึงควรระวังโดยเฉพาะผู้ใช้ที่มีปัญหาเบาหวานร่วมด้วย ในกรณีจำเป็นต้องใช้สนับเข่าอาจแนะนำให้รองหรือพันด้วยผ้าบางๆขั้นหนึ่งก่อน เพื่อป้องกันการสัมผัสผิวจนเกิดปฏิกิริยาแพ้และคัน หรือเลือกสนับเข่าที่ทำจากวัสดุที่นุ่มสบาย ไม่ทำให้แพ้ง่าย

             4.การใส่สนับเข่าจะต้องใส่ให้บริเวณกึ่งกลางสนับเข่าอยู่ระดับเดียวกับข้อเข่า ต้องมีความกระชับ ไม่รัดแน่นจนทำให้เลือดไหลเวียนไม่สะดวก เกิดอาการบวมตามมาภายหลัง และไม่หลวมสบายจนเกินไป เพราะจะไม่เกิดประโยชน์

             จะเห็นได้ว่าการเลือกใช้สนับเข่าสำหรับผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมให้ถูกต้องและเหมาะสมมีหลักเกณฑ์ที่ต้องคำนึงถึงและข้อควรระวังหลายประการ ซึ่งในกรณีนี้ ท่านสามารถเข้ามาเลือกชมผลิตภัณฑ์สนับเข่าที่มีให้เลือกมากมายหลายแบบที่ Healthy Max ทั้งสามสาขา มีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมจะให้คำแนะนำในการเลือกใช้ที่ถูกต้อง เพื่อให้ท่านได้รับประโยชน์จากการใช้อย่างสูงสุด

You must be logged in to post a comment.