วิตามินบำรุงสายตา

By: | Tags: | Comments: 0 | October 29th, 2018

ในสังคมปัจจุบันที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรา ทั้งโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต โน้ตบุ๊ก โทรทัศน์หรือหน้าจอคอมพิวเตอร์ล้วนมีแสงสีฟ้าที่สามารถทำร้ายดวงตาของเราได้ ดังนั้นเราจะแนะนำวิตามินที่มีส่วนช่วยบำรุงสายตาให้กับทุกคนกันค่ะ

1.Lutein และ Zeaxanthin เป็นสารในกลุ่มแซนโทฟิลล์ (Xanthophyll) ที่ร่างกายสร้างเองไม่ได้ ต้องได้รับจากอาหาร ทำหน้าที่ปกป้องจอประสาทตา ชะลอการเกิดโรคจอประสาทตาเสื่อมและโรคต้อกระจก ซึ่งอาหารที่มีลูทีนและซีแซนทีนสูง เช่น ผักคะน้า ผักปวยเล้ง ผักกาดแก้ว บล็อคโคลี่ ข้าวโพดหวาน ถั่วเขียว กะหล่ำปลี ไข่แดง เป็นต้น ส่วนลูทีนและซีแซนทีนในอาหารเสริมมาจากสารสกัดจากดอกดาวเรือง ในขนาด 6-20 mg แล้วแต่บริษัทผู้ผลิต

2.Bilberry บิลเบอร์รีเป็นสารกลุ่มแอนโทไซยานิน (Anthocyanins) ช่วยทำให้การมองเห็นในที่มืดดีขึ้น และยังมีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีอาจช่วยชะลอการเกิดจอประสาทตาเสื่อมได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการเมื่อยล้าของดวงตาอีกด้วย

3.Beta-Carotene สารเบต้าแคโรทีนจะถูกเปลี่ยนเป็นวิตามินเอในร่างกาย ช่วยในการสร้างเม็ดสีจึงทำให้มองเห็นในที่มืดได้ดี พบมากในผัก ผลไม้ที่มีสีส้ม เหลือง เช่น แครอท ฟักทอง มะละกอสุก เป็นต้น รวมถึงผักสีเขียว เช่น ผักบุ้ง ตำลึง ผักคะน้า เป็นต้น

4.Lycopene ไลโคปีนเป็นสารในกลุ่มแคโรทีนอยด์ ซึ่งจะอยู่ในผักผลไม้ที่มีสีแดง ส้มและเหลือง เช่น มะเขือเทศ แครอท มะละกอ ฟักข้าว เป็นต้น ช่วยบำรุงและชะลความเสื่อมของดวงตา นอกจากนั้นยังมีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระที่ดีอีกด้วย

 

You must be logged in to post a comment.