เคล็ด(ไม่)ลับ 9 ประการ เพื่อผิวหน้าใส ไร้สิว

By: | Tags: | Comments: 0 | October 29th, 2018

การมีผิวหน้าที่สดใส ไร้สิว เป็นสิ่งที่ใครๆก็ต้องการ เพราะเป็นสิ่งที่บ่งบอกถึงการมีสุขภาพผิวและสุขภาพกายที่ดี ที่จะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับคุณไม่ว่าคุณจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหน วันนี้เราจึงมีเคล็ด(ไม่)ลับ 9 วิธีดูแลผิวหน้าให้เนียนใส ไร้สิว มาฝากกัน
1. ล้างหน้าให้สะอาดและถูกวิธี โดยเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะกับผิวของตนเอง โดยหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรง แอลกอฮอลล์ หรือน้ำหอมที่อาจทำให้ระคายเคือง และทำให้เกิดการอุดตันของผิว 2.ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด และควรจะต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมจากการลงผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดบนผิวหน้าและลูบวน ๆ แบบเดิม เป็นการล้างหน้าและใช้มือลูบตามแนวโพรงขน โดยเริ่มจากบริเวณหน้าผาก ข้างแก้มทั้งสองข้าง ตามด้วยการถูลงมาตามแนวสันจมูก ปาก และคาง ล้างหน้าด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง ซับหน้าด้วยผ้าขนหนูเบาๆหลังล้างหน้า และใช้สำลีชุบโทนเนอร์เช็ดหน้าอีกครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรก หรือเครื่องสำอางที่อาจตกค้างหลังการล้างหน้า และช่วยกระชับรูขุมขน โดยหลีกเลี่ยงการใช้โทนเนอร์ที่มีแอลกอฮอล์สูงเกินไป เพราะอาจจะทำให้ผิวหน้าแห้งและอาจเกิดการระคายเคืองได้สำหรับบางคน 3.หลังจากล้างหน้าทุกครั้ง ควรทาครีมบำรุงผิวเพื่อทดแทนความชุ่มชื้นที่เสียไปจากการล้างหน้า เพราะผิวที่ขาดความชุ่มชื้นก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดสิว โดยเลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับผิวหน้าและสภาพผิว เพื่อผลลัพธ์ที่ดีทำให้ผิวเกิดสมดุล  
4.หลีกเลี่ยงการใช้มือสัมผัสใบหน้าตัวเองโดยไม่จำเป็น เพราะไม่ว่าจะล้างมือสะอาดเพียงไหน ผ่านไป 10 นาทีสิ่งสกปรกก็กลับมาอยู่บนมือเราเหมือนเดิม เพราะฉะนั้น อย่าใช้มือของคุณจับ แกะ เกา ใบหน้าของคุณบ่อยๆจะดีกว่า เพื่อป้องกันโอกาสของสิ่งสกปรกที่จะไปอุดตันอยู่บนใบหน้า 5.ดื่มน้ำมากๆ และงดเครื่องดื่มเพิ่มความหวาน การดื่มน้ำทุกวันวันละ 6-8 แก้ว จะช่วยให้ผิวหน้าเต่งตึงมีสุขภาพดี ดูสดใสเปล่งปลั่ง ลดปริมาณการดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล เช่น น้ำอัดลม น้ำหวาน น้ำผลไม้สมูทตี้ โซดา เพราะว่าเครื่องดื่มเหล่านี้ ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน ที่ทำให้เกิดความมัน รูขุมขนกว้างกับผิวหน้าเพิ่มขึ้น นั่นหมายถึงปัญหาสิวที่อาจมีมากขึ้นตามมาเช่นกัน 6.you are what you eat สารอาหารที่ได้รับส่งผลในทุกๆเรื่องในร่างกาย รวมทั้งเรื่องของสุขภาพผิวหน้าด้วย ดังนั้นถ้าอยากเป็นผู้ที่มีหน้าใส ไร้สิว จึงต้องเน้นการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผลไม้สดและผักใบเขียวอย่างสม่ำเสมอ งดอาหารขยะ อาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูง (น้ำตาลและแป้ง) ที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิว 7.เครียดให้น้อยๆ แล้วหน้าจะใสขึ้น การลดความเครียดจะช่วยให้ลดปัญหาสิวได้เป็นอย่างดี เพราะความเครียดเป็นปัจจัยหลักปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิว 8.นอนให้เพียงพอ และทำที่นอนให้สะอาด การนอนให้เพียงพอให้ได้วันละ 8 ชม. ช่วยให้หน้าใส ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ที่สำคัญลดปัญหาสิวได้ดีเป็นอย่างมาก ที่สำคัญอย่าลืมทำความสะอาดเครื่องนอน เปลี่ยนปลอกหมอนเป็นประจำอย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง 9.ออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และหน้าใสมีเลือดฝาด และผลพลอยได้คือการมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง เป็นการลดหรือควบคุมน้ำหนักร่างกายไปในตัวด้วย #สุขภาพดีทุกจังหวะชีวิต

You must be logged in to post a comment.