หายใจถูกวิธี… ดีต่อสุขภาพ

By: | Tags: | Comments: 0 | October 29th, 2018

การหายใจที่ดีนอกจากจะต้องหายใจในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์และหลีกเลี่ยงมลพิษ ควันพิษ สารเคมีแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่มีความสำคัญไม่แพ้กัน คือ การหายใจด้วยวิธีการที่ถูกต้อง การหายใจที่คนทั่วไปคิดว่าเป็นเรื่องง่ายๆ เพราะร่างกายหายใจอย่างอัตโนมัติ เป็นการหายใจ แบบปกติธรรมดา แต่แท้จริงแล้วคนเราสามารถฝึกควบคุมวิธีการหายใจ ให้ส่งผลดี ต่อสุขภาพได้ เรียกว่าเป็นการหายใจแบบลึก … ด้วยหลักการที่ว่า การหายใจที่ยาวและลึกขึ้นนั้น จะช่วยให้ร่างกายนำออกซิเจนเข้าไปในกระแสเลือดมากขึ้น พร้อมกับขับคาร์บอนไดออกไซด์ ออกจากร่างกายได้อย่างมีประสิทธิภาพ การหายใจแบบนี้จะใช้กล้ามเนื้อกระบังลม โดยมีลักษณะดังนี้

            การหายใจเข้า ให้ทำตัวตรง เพื่อขยายซี่โครงให้กว้างขึ้น ผ่อนคลายบ่า หน้าอกอยู่นิ่งๆ หายใจเข้าลึกๆ โดยสูดอากาศผ่านทางจมูก จนรู้สึกว่าทำให้ท้องป่องมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ หากทำอย่างถูกต้องส่วนบริเวณอกจะยกขึ้น ท้องจะโป่งออก และจะรู้สึกถึงการเคลื่อนไหว ของกระบังลม

            การหายใจออก ให้ตัวตรงเพื่อขยายซี่โครงให้กว้างขึ้น หน้าอกอยู่นิ่งๆ แล้วผ่อนลมหายใจออกผ่านทางจมูกหรือปาก นับให้ถึง 5 ต้องหายใจเอาลมออกให้หมด หรือทำให้ท้องแฟบมากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะเราจะไม่สามารถหายใจเข้าได้อย่างเต็มที่ หากปอดยังเก็บลมบางส่วนไว้

            หากได้รับการฝึกฝนการหายใจแบบลึกบ่อยๆประมาณวันละ 5-10 ครั้ง จะทำให้ร่างกาย หายใจแบบลึกนี้ได้โดยไม่ต้องคิด

            ประโยชน์ของการหายใจแบบถูกวิธีร่างกายจะได้รับออกซิเจนอย่างพอเพียง มีการเผาผลาญสารอาหารที่เหมาะสม ช่วยในการทำงานของอวัยวะต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดความอ่อนเพลีย ช่วยให้ร่างกายขจัดสารพิษและของเสียต่างๆ ให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ยังช่วยให้สุขภาพจิตดีขึ้นเพราะจะเป็นการฝึกสมาธิ ลดความเครียด ความวิตกกังวลต่างๆ อีกด้วยครับ

You must be logged in to post a comment.