กินอย่างไร ในหน้าร้อน

By: | Tags: | Comments: 0 | April 16th, 2016

             ไม่ว่าอากาศจะร้อนเพียงใดเราก็ยังคงความสดชื่น แจ่มใส อย่างมีสุขภาพดีได้หากเลือกกินอาหารให้เหมาะสมกับสภาพภูมิอากาศเหล่านี้มาดูกันดีกว่าว่าเราควรเลือกกินอาหารอย่างไรเพื่อเราจะสามารถผ่านช่วงหน้าร้อนนี้ไปได้อย่างแจ่มใส


             อาหารเช้าเพิ่มพลัง 
อาหารเช้าจัดเป็นมื้อที่สำคัญที่สุด เพราะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญอาหารนอกจากนี้พลังงานจากอาหารเช้ายังทำให้ร่างกายสดชื่น ไม่อ่อนเพลีย อารมณ์ดีไม่หงุดหงิดง่าย หน้าร้อนอย่างนี้เราจึงควรเติมพลังงานให้กับร่างกายด้วยอาหารเช้าที่ย่อยง่ายและไขมันต่ำ เช่น โจ๊กหมู ข้าวต้มปลาหรือข้าวกล้องกับแกงจืดฟักตุ๋น

             กินอาหารมื้อเล็กๆ
ในวันที่อากาศร้อนมากๆ เราอาจจะรู้สึกอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร จนกินได้น้อยซึ่งอาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้ร่างกายขาดสารอาหารจำเป็น ฉะนั้นในช่วงหน้าร้อนเราจึงควรกินอาหารครั้งละน้อยโดยแบ่งเป็นมื้อเล็กๆ วันละ 4-5 มื้อ  แทนการกินครั้งละมากๆเพราะทำให้ร่างกายต้องใช้เวลานานในการย่อยและดูดซึม เป็นการเพิ่มอุณหภูมิในร่างกายทำให้ร้อนมากขึ้น 

             ดื่มน้ำให้เพียงพอ 
อากาศร้อนจะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำง่ายขึ้น เพราะมีเหงื่อออกมากกว่าปกติจึงควรดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอวันละ 8-10 แก้วเพื่อไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ หรืออาจดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรที่ไม่หวานจัด เช่นน้ำเก๊กฮวย น้ำกระเจี๊ยบ น้ำมะตูม ทดแทนเป็นบางครั้ง และควรดื่มน้ำก่อนหิวด้วยการวางน้ำสะอาดไว้ในตำแหน่งที่ใกล้ตัว  หรือถ้าต้องออกไปทำภารกิจนอกบ้านหากไม่มั่นใจว่าจะหาน้ำดื่มได้ ก็ควรติดน้ำขวดเล็กๆ ไปด้วยทุกครั้ง น้ำดื่มจากขวดที่เลือกซื้อควรเลือกชนิดที่มีฉลากรับรองมาตรฐานจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาและอยู่ในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และควรหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำพร้อมน้ำแข็งที่ไม่สะอาดเพราะอาจทำให้ทำให้ท้องเสียได้
             คลายร้อนด้วยเมนูไขมันต่ำ
อย่างที่ทราบว่าไขมันเป็นอาหารที่ย่อยยากกว่าคาร์โบไฮเดรตและโปรตีนในหน้าร้อนจึงควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดที่ต้องใช้น้ำมันมาก เช่นกล้วยทอด ปาท่องโก๋ ถั่วทอด เนื้อทอด หนังไก่ทอด แคบหมูโดยหันมากินแต่อาหารที่มีไขมันต่ำ เช่น ปลานึ่งซีอิ้ว ไก่อบ หมูตุ๋น กล้วยต้มซึ่งนอกจากจะช่วยลดอุณหภูมิของร่างกายแล้วเมนูไขมันต่ำยังช่วยในเรื่องของการควบคุมน้ำหนักและลดปัจจัยเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกด้วย

             อาหารสะอาดสุก ใหม่
การกินอาหารที่ร้อน หรือปรุงสุกใหม่ๆช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้อง อาหารเป็นพิษท้องเสีย ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงหน้าร้อน เนื่องจากอาหารบูดเสียง่ายโดยเฉพาะอาหารที่มีกะทิ อาหารที่ไม่สุก อาหารประเภทยำ และอาหารที่ปรุงไว้นานๆฉะนั้นถ้าไม่แน่ใจว่าอาหารที่ซื้อมาปรุงไว้นานหรือยัง ก็ควรสั่งอาหารที่สุกใหม่เช่น ก๋วยเตี๋ยวน้ำแทน หรือถ้าซื้ออาหารที่ปรุงสุกแล้วมากินที่บ้านต้องอุ่นให้เดือดอีกครั้งเสมอ และควรสังเกตสุขอนามัยของผู้ขาย สภาพแวดล้อมของร้านอาหารความสะอาดของภาชนะ ประกอบการตัดสินใจซื้อและอย่าลืมล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนและหลังกินอาหารเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อโรค

             สดชื่นกับผักผลไม้
ผักและผลไม้ที่มีส่วนผสมของน้ำอย่างเช่น ผักกาดขาว มะระ แตงร้าน แตงกวา ฟักเขียว ฟักแม้ว แตงไทย แตงโม แคนตาลูปสาลี่ สับปะรด มังคุด ซึ่งเป็นผักและผลไม้ที่ช่วยเพิ่มน้ำในร่างกายซึ่งจะช่วยสร้างความสดชื่น ดับกระหาย และผ่อนคลายจึงเหมาะที่จะเป็นเมนูอาหารประจำวัน เช่น แกงจืดมะระ ผัดฟักแม้ว สลัดผลไม้น้ำแตงโมปั่น หลีกเลี่ยงการกินผลไม้หวานจัดปริมาณมาก เช่น ทุเรียน ลำไย เงาะเพราะผลไม้เหล่านี้มีปริมาณของน้ำตาลสูง ซึ่งจะทำให้ร่างกายต้องเพิ่มการเผาผลาญน้ำตาลให้มากขึ้นอันจะมีผลทำให้อุณหภูมืในร่างกายสูงขึ้น

             ลดเมนูอาหารเผ็ดร้อน
ในช่วงที่อากาศร้อนอบอ้าว ควรหลีกเลี่ยงหรือจำกัดปริมาณการกินอาหารที่มีฤทธ์ร้อนเช่น ขิง พริก มัสตาร์ด วาซาบิ กระเพรา หอมหัวใหญ่ รวมทั้งเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพราะจะกระตุ้นให้ร่างกายมีความร้อนเพิ่มขึ้นและไม่ควรกินอาหารที่มีรสเผ็ดร้อนหลายอย่างในมื้อเดียวกัน เช่นไม่ควรกินผัดกระเพราพร้อมกับไก่ต้มขิง เป็นต้น

เตรียมตัวพร้อมขนาดนี้ก็มั่นใจได้ว่าทุกมื้อของคุณจะเป็นมื้อคุณภาพ ที่จะช่วยให้คุณสุขภาพดีได้ไม่ว่าอากาศจะร้อนเพียงใดก็ตาม

ขอขอบคุณข้อมูลจาก  https://www.bumrungrad.com/healthspot  โดยคุณ  แววตา เอกชาวนานักโภชนาการ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์

 

เรียบเรียงโดย  ภก.กัณฑ์พนท์   จุฑาพชราภรณ์

You must be logged in to post a comment.