เคล็ดลับการเพิ่มปริมาณน้ำนมของคุณแม่สำหรับลูกน้อย

By: | Tags: | Comments: 0 | September 29th, 2018

เพราะให้ลูกกินนมแม่ ยิ่งนานยิ่งดี ในเดือนแห่งวันแม่นี้ เราจึงมี วิธีเพิ่มปริมาณน้ำนมแม่ที่จะช่วยให้ลูกน้อยมีสุขภาพดีจากการกินนมแม่ได้อย่างต่อเนื่องและยาวนานมาฝากกัน
1.ให้นมลูกบ่อยเท่าที่ลูกรู้สึกหิว โดยคุณแม่มือใหม่ต้องหัดสังเกตสัญญาณต่างๆ โดยเมื่อลูกหิวจะกำมือและเริ่มอมกำปั้น ดูดมือตัวเอง เวลานี้เองที่คุณแม่ควรนำลูกเข้าเต้า เขาจะไซ้หาเต้า อ้าปากงับนมและดูดนมจนเกลี้ยง ไม่ควรรอจนลูกร้องไห้ จำไว้เสมอว่า ยิ่งให้ลูกดูดมากเท่าไหร่ ยิ่งมีน้ำนมเพิ่มขึ้นมากเท่านั้น
2. เลี่ยงการใช้ จุกหลอก ที่ครอบหัวนม และขวดนม ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ ยิ่งลูกเข้าเต้าน้อยหัวนมก็ยิ่งถูกกระตุ้นน้อย ทำให้ผลิตน้ำนมได้น้อย คุณแม่จึงควรปรึกษาคลินิกนมแม่ก่อนตัดสินใจใช้ปทุมแก้วสำหรับครอบหัวนม เพราะการที่คุณแม่เจ็บหัวนม อาจเกิดจากการดูดผิดวิธี จึงควรแก้ไขที่ต้นเหตุก่อน
3. เลี่ยงการเสริมนมผง หลังจากกินนมแม่ ยิ่งลูกดูดนมน้อย น้ำนมก็ผลิตเพิ่มน้อย ยิ่งลูกกินนมผงมาก อิ่มนาน ก็จะกินนมแม่น้อยลง ร่างกายก็ผลิตน้ำนมแม่น้อยลง ยิ่งไปกว่านั้นการให้ลูกกินนมผงไปเรื่อยๆ จะเพิ่มโอกาสในการปฏิเสธเต้า ทำให้หย่านมแม่เร็วขึ้นอีกด้วย ซึ่งเป็นปัญหาที่พบบ่อยและเกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจ
4. คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยคุณแม่ที่ให้นมลูกต้องการพลังงาน 2,500 แคลอรี่ต่อวัน ซึ่งจะมากกว่าผู้หญิงทั่วไป และควรเป็นแคลอรี่คุณภาพจากอาหารที่มีประโยชน์หลากหลายครบห้าหมู่ และไม่ใช่จากอาหารที่ให้พลังงานแต่ไม่มีประโยชน์ในเชิงของสารอาหาร เช่นพวกไขมัน น้ำตาล หรืออาหารแปรรูป คุณแม่จึงควรเน้นรับประทานผักใบเขียว ผักสดหลากสี โปรตีน และ ไขมันที่มีประโยชน์ เช่น อโวคาโด ไข่ ปลาแซลมอน เป็นต้น รวมถึงอาหารเพิ่มน้ำนมอย่างหัวปลี ขิง มะละกอ กุยช่าย ผักชีลาว ฟักทอง เม็ดขนุน ผักโขมหนาม ดอกกานพลู เมล็ดผักกาดหอม รากเขยตาย รากนมนาง ต้นน้ำนมราชสีห์ อินทผาลัม
5. คุณแม่ควรดื่มน้ำให้มาก เพราะน้ำนม มีส่วนประกอบของน้ำถึง 90% คุณแม่จึงต้องดื่มน้ำมากๆเพื่อให้ร่างกายผลิตน้ำนม โดยคุณแม่ควรดื่มน้ำอุ่น เพื่อกระตุ้นให้น้ำนมไหลดีมากยิ่งขึ้น สำหรับคุณแม่ที่ชอบดื่มน้ำเย็น จะดื่มน้ำเย็นสลับกับการดื่มน้ำอุ่นก็ได้
6. พักผ่อนให้เพียงพอ สุขภาพของคุณแม่สำคัญอย่างมาก เพราะช่วงหลังคลอดใหม่ๆคุณแม่ต้องให้นมลูกทุก2-3ชั่วโมง แทบจะไม่ได้นอนหลับพักผ่อน แต่อย่างไรก็ดี คุณแม่ยังจำเป็นที่จะต้องหาเวลานอนหลับพักผ่อนให้มากเท่าที่จะทำได้
7. มีวินัยในการปั๊มนม เมื่อลูกกินนมอิ่มแล้ว คุณแม่ควรปั๊มนมต่ออีก 2-5 นาที เพื่อหลอกร่างกายว่าลูกยังคงต้องการน้ำนมอยู่ ร่างกายก็จะผลิตน้ำนมมากขึ้น เพื่อให้เพียงพอกับความต้องการนั่นเอง ในกรณีที่คุณแม่ต้องทำงานนอกบ้าน ควรปั๊มนมทุก 2-3 ชั่วโมง เพื่อเก็บเป็นนมสต็อก และรักษาระดับการผลิตน้ำนมไม่ให้ลดลง
8. ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ หากคุณแม่สงสัยว่า เจ้าตัวน้อยอาจมีปัญหาในการดูดนม ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านนมแม่ หรือคลินิกนมแม่โดยเร็ว เพื่อแก้ไขปัญหาให้ลูกสามารถดูดนมแม่ได้อย่างราบรื่น อย่าปล่อยไว้นานจนน้ำนมแห้ง และต้องทำการกู้น้ำนม ซึ่งจะยากขึ้นไปอีก จนอาจจะลงเอยด้วยการให้นมผสมในที่สุด
หวังว่าเทคนิคที่กล่าวมานี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลังให้นมบุตร จะสามารถมีน้ำนมให้ลูกน้อยได้ต่อเนื่องและยาวนานเท่าที่ต้องการ เพื่อลูกน้อยจะได้เติบโตอย่างแข็งแรงด้วยภูมิต้านทานจากน้ำนมแม่ ที่นมผงยี่ห้อใดก็ไม่สามารถมาเปรียบเทียบได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก amarinbabyandkids.com

 

You must be logged in to post a comment.