ธันวาคม 2558 มอบ“สุขภาพที่ดี” เป็นของขวัญปีใหม่

By: | Tags: | Comments: 0 | December 1st, 2015

        ธันวาคม 2558 มอบ“สุขภาพที่ดี” เป็นของขวัญปีใหม่

ไม่มีคำอวยพรหรือของขวัญใด ๆ จะมีค่าเท่ากับ “การมีสุขภาพดี” ในเทศกาลแห่งความสุขเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึงนี้ คุณคิดออกหรือยังว่าจะเลือกอะไรเป็นของขวัญปีใหม่ สำหรับมอบให้กับคนที่คุณรัก ถ้ายังคิดไม่ออก เรามีคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการเลือกหาของขวัญสุขภาพมาให้คุณพิจารณาก่อนการตัดสินใจ

        – อาหาร และผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพ ด้วยค่านิยมของคนในยุคปัจจุบันที่เริ่มหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้ปัจจุบันมีอาหารและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพที่หลากหลายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เช่น  ชาสมุนไพร  น้ำผลไม้สกัดเข้มข้น หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวพรรณ อันได้แก่ โลชั่นบำรุงผิว  ครีมอาบน้ำ น้ำมันหอมระเหย รวมไปถึงผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งมีให้เลือกมากมายตามจุดประสงค์ของการดูแลสุขภาพ เช่น บำรุงสายตา บำรุงสมอง หรือเพิ่มภูมิต้านทาน เป็นต้น การเลือกสินค้าหากเป็นผลิตภัณฑ์อาหารและเครื่องดื่มควรตรวจสอบดูวันเดือนปี ที่ผลิต วันหมดอายุ สังเกตเครื่องหมาย อย. มีฉลากข้างกระป๋อง มีชื่อ สถานที่ผลิต ครบถ้วน นอกจากนี้ ควรสังเกตความสมบูรณ์ของกระป๋อง เช่น ต้องไม่บุบ บวม แตกรั่ว หรือมีสนิม เป็นต้น  เพื่อป้องกันการปนเปื้อนของเชื้อแบคทีเรีย  นอกจากนี้ ยังอาจจะต้องตรวจสอบดูปริมาณน้ำตาล  ไขมัน และเกลือที่ใส่ลงไปในอาหารหรือเครื่องดื่มเหล่านี้จากฉลากโภชนาการด้วย  เพื่อให้ได้ปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปสำหรับผู้รับที่อาจจะมีปัญหาสุขภาพ บางอย่าง เช่น เบาหวาน หรือผู้สูงอายุที่จำเป็นจะต้องควบคุมปริมาณระดับน้ำตาล ไขมัน เกลือให้เหมาะสม

        สำหรับ กลุ่มผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์ดูแลผิว นอกจากการตรวจสอบดูวันเดือนปีที่ผลิต วันหมดอายุ สังเกตเครื่องหมาย อย. ชื่อ สถานที่ผลิต ให้ครบถ้วนแล้ว การสอบถามข้อมูลรายละเอียดจากเจ้าหน้าที่ผู้ดูแลผลิตภัณฑ์เพื่อให้ทราบถึง ประโยชน์ที่จะได้รับจากการใช้ ก็จะทำให้สามารถเลือกผลิตภัณฑ์ที่จะเป็นประโยชน์ที่เหมาะสมกับสุขภาพ วัย หรือเพศของผู้รับได้มากที่สุด

         – อุปกรณ์ เพื่อสุขภาพ ซึ่งมีมากมายหลายประเภทให้เลือก ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เพื่อการตรวจเช็คสุขภาพของตนเองในเบื้องต้น เช่น เครื่องวัดความดันโลหิต หรืออุปกรณ์ที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในการดำเนินชีวิตประจำวัน เช่น หมอนสุขภาพ เบาะพิงหลังสุขภาพ เก้าอี้เพื่อสุขภาพ รวมไปถึงอุปกรณ์เพื่อสนับสนุนการออกกำลังกายเพื่อสร้างเสริมสุขภาพที่ดี เช่น อุปกรณ์เครื่องนับก้าว อุปกรณ์ยางยืด ก็เป็นของขวัญอีกอย่างหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเรื่องสุขภาพ ที่จะช่วยสร้างความรู้สึกว่า ท่านห่วงใย เอาใจใส่ในเรื่องสุขภาพของผู้รับเป็นอย่างดี

        – กระเช้า ผักสด ผลไม้เพื่อสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคมะเร็ง โรคความดันโลหิตสูง โรคหัวใจและหลอดเลือด อาจจัดผลไม้  ไทยๆ ตามฤดูกาล เช่น ฝรั่ง ส้ม มะละกอ ชมพู่ แก้วมังกร หรือผักปลอดสารพิษใส่กระเช้าพร้อมน้ำสลัดขวดเล็ก ๆ ตกแต่งด้วยเศษผ้าสีสด เป็นของขวัญสุขภาพที่มีคุณค่าสูง หาซื้อง่าย ราคาประหยัด และยังช่วยเกษตรกรไทยอีกด้วย

        – ของ ขวัญประเภทกระเช้าอาหารสำเร็จรูป ควรเลือกที่ดูว่ามีประโยชน์กับผู้รับ มีคุณค่าทางโภชนาการ ไม่ทำลายสุขภาพ สังเกต วัน เดือน ปี ที่ผลิต และ วันหมดอายุ สังเกตกลิ่นและสีของอาหาร เช่น กลิ่นต้องไม่เหม็นหืน ไม่มีราขึ้น สีต้องไม่แปลกไปจากเดิม

         – สินค้า OTOP ภูมิปัญญาไทย มีทั้งอาหารสมุนไพรและผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพของคนไทยหลากหลายประเภทให้เลือก หา ที่สำคัญเป็นของขวัญที่ถือว่าเป็นการสนับสนุนสินค้าของคนไทยด้วยกัน ซึ่งในปัจจุบันได้มีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ให้สวยงามน่าสนใจได้ทัด เทียมสินค้านำเข้าจากต่างประเทศ

  – ของ ขวัญทำเองและใส่ “ใจ” ลงไปด้วย เช่น ขนมคุกกี้ธัญพืช วุ้นดอกอัญชัน หรือ งานฝีมือประเภทของใช้ ของตกแต่งในบ้านในสไตล์ vintage พร้อมการ์ดทำเอง โดยอาจจะเขียนคำกลอนดีๆที่มาจากใจ

        – ควร เลิกค่านิยมการมอบเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของทำลายสุขภาพต่างๆ เช่น เหล้า เบียร์ แม้จะดูเป็นของที่มีราคาแพง แต่ในโอกาสพิเศษเช่นนี้ ควรมอบสิ่งที่ดีสำหรับสุขภาพให้แก่กันแทนการมอบสิ่งมอมเมาที่ทำลายสุขภาพ อย่าลืมว่า “ให้เหล้าเท่ากับแช่ง”

         – วาง แผนในการใช้เงินให้ดี ของขวัญราคาแพงอาจจะไม่ได้เป็นของขวัญดีที่สุดเสมอไป  ควรเลือกหาของขวัญตามควรแก่ฐานะโดยใช้หลักเศรษฐกิจพอเพียง

ส่ง มอบความสุขให้คนอื่นแล้ว อย่าลืมให้ของขวัญปีใหม่สำหรับตัวเอง ด้วยการออกกำลังกายสม่ำเสมอ และ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะผักสด ผลไม้ และลดอาหาร หวาน มัน เค็ม  พักผ่อนให้เพียงพอ  ทำจิตใจให้ร่าเริงมองโลกในด้านดี  ยิ้มแย้มแจ่มใส ก็จะทำให้มีสุขภาพดีจากภายใน  ที่สำคัญต้องทำให้ได้ทุกวันเพื่อสุขภาพดีของคุณเอง

                                        สวัสดีปีใหม่ครับ 

You must be logged in to post a comment.