ค่า SPF และค่า PA มีความสำคัญอย่างไรต่อครีมกันแดด?

By: | Tags: | Comments: 0 | March 5th, 2018

 

ค่า SPF และค่า PA มีความสำคัญอย่างไรต่อครีมกันแดด?

 

 

 

 

รังสี UV A และ UV B จากแสงแดด เป็นตัวทำร้ายผิวหนังของเราโดย รังสีจาก UV A ทำให้ผิวแก่ก่อนวัย หน้าคล้ำ กระ ฝ้า และริ้วรอย
รังสีจาก UV B ทำให้ผิวไหม้แดด เกรียมแดด แต่อย่าเพิ่งกังวลใจไปนะคะ เรามีอาวุธที่ช่วยปกป้องผิวจากการโดนทำร้ายจากแสงแดด นั่นก็คือ “ครีมกันแดด” ซึ่งดูดซับรังสี UV ไม่ให้ผ่านเข้าไปถึงชั้นผิว หรือทำให้รังสี UV แตกกระจายออกไปเพื่อไม่ให้เข้าทำร้ายผิวโดยตรง ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพควรปกป้องได้ทั้งรังสี UV A และ UV B โดยเราจะพิจารณาประสิทธิภาพในการป้องกัน UVA โดยดูจากค่า PA และพิจารณาประสิทธิภาพในการป้องกัน UVB โดยดูจากค่า SPF

 

SPF หรือ Sun Protection Factor เป็นค่าการป้องกัน UVB ที่บอกให้ทราบว่า เราจะอยู่กลางแสงแดดได้นานเท่าใด โดยที่ผิวของเราไม่ไหม้
เพื่อให้เข้าใจได้ง่ายขึ้นจะขอยกตัวอย่าง ค่า SPF 15 หมายถึง ในกรณีที่เราทาครีมกันแดดอย่างทั่วถึงในความหนา 2 มิลลิกรัมต่อพื้นที่ผิวหนัง 1 ตารางเซนติเมตร เราจะสามารถอยู่กลางแดดได้นาน 15 เท่าโดยที่ยังไม่เกิดผิวไหม้เมื่อเทียบกับระยะเวลาปกติที่ยังไม่ทาครีม เช่น เดิมหลังจากโดดแดดเป็นเวลา 10 นาทีจึงจะเกิดผิวไหม้แต่หลังจากทาครีมกันแดด SPF 15 ระยะเวลากว่าจะเกิดผิวไหม้จะนานขึ้นเป็น 10×15 คือ 150 นาที เป็นต้น

SPF 15 สามารถดูดซับรังสี UV B 93%
SPF 30 สามารถดูดซับรังสี UV B 97%
SPF 50 สามารถดูดซับรังสี UV B 98%
จากข้อมูลจะเห็นได้ว่าการใช้ครีมกันแดดที่มีค่าSPF 30 ขึ้นไปจะมีประสิทธิภาพในการดูดซับรังสี UVB ไม่ได้ต่างกันมากนัก

PA คืออะไร?

PA หรือ Protection grade of UVAคือ ค่าแสดงประสิทธิภาพของการปกป้องผิวจากรังสี UVA
PA+ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับน้อย
PA++ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับกลาง
PA+++ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับสูง
PA++++ หมายถึง มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA ระดับสูงสุด

เกร็ดความรู้ ค่าSPF 50 PA+++ สามารถปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าค่าSPFสูงมากกว่า50 หรือ PA มากจนเกินไปจะมีประสิทธิภาพป้องกันรังสียูวีเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อย ในขณะที่ผิวของเราอาจจะเสี่ยงต่อการอุดตันมากขึ้นได้ การทาครีมกันแดดตอนเช้าเวลาเดียวก็ไม่สามารถที่จะปกป้องเซลล์ผิวจากรังสียูวีได้ตลอดวันอย่างมีประสิทธิภาพนะคะ ควรทากันแดดหรือสเปรย์กันแดดซ้ำทุก 2 ชม. เมื่อต้องอยู่กลางแจ้ง

You must be logged in to post a comment.